หน้าแรก เกาะเหลาเหลียง Coming Soon
เกาะเต่า ข้อมูลทั่วไปโดย X-site Diving Club เกาะเต่า เกาะนางยวน ทริปดำน้ำ ทัวร์ ดำน้ำ

เกาะเต่า สวรรค์นักดำน้ำ ดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก ทัวร์ดำน้ำ ดำน้ำ

    เกาะเต่า ไข่มุกเม็ดงามของทะเลไทย �เกาะเต่า� เป็นทั้งชื่อเกาะและชื่อตำบลๆหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งตำบลเกาะเต่านี้ประกอบไปด้วยเกาะสองเกาะ คือเกาะเต่าและเกาะนางยวน

เกาะเต่าอยู่ห่างจากเกาะพงันซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ใกล้ที่สุดประมาณ 45 กม. ห่างจากปากน้ำชุมพร 85 กม. และห่างจากอ่าวบ้านดอน สุราษฎร์ธานีถึง 120 กม. ซึ่งหมายความว่าเกาะเต่าเป็นเกาะกลางทะเลอ่าวไทยที่อยู่ไกลพอควร ไกลพอที่จะทำให้น้ำทะเลใส และปะการังสวย แต่ก็ไม่ไกลเกินที่จะเดินทางได้สะดวกด้วยบริการเรือเร็วมากมาย

ตัวเกาะเต่าเองมีรูปร่างคล้ายเมล็ดถั่ว มีลักษณะเว้าแหว่งเป็นอ่าวงดงามตามธรรมชาติถึง 11 อ่าว และมีส่วนยื่นออกเป็นแหลมถึง 10 แหลมด้วยกัน นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศต่างก็รู้จักเกาะเต่ากันดีในเรื่องความงดงามของโลกใต้ทะเลที่มีแนวปะการังทอดยาวถึง 8 กม. อีกทั้งบนเกาะเต่าเองก็มีที่พักเป็นบังกะโลกระจายอยู่ทั่วทุกชายหาดและมีบริการรถจี๊บ รถมอเตอร์ไซค์และจักรยานเสือภูเขาให้เช่าอยู่ทั่วไปเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางไปได้ทั่วพื้นที่กว่า 17.96 ตารางกิโลเมตร หรือ กว่า 12,000 ไร่ ตัวเกาะที่ยาวถึง 7.6 กิโลเมตรและกว้างถึง 3.4 กิโลเมตรนั้นมีหมู่บ้านอยู่ถึง 3 หมู่บ้านคือ บ้านหาดทรายรี บ้านแม่หาด และ บ้านโฉลกบ้านเก่า

เกาะเต่าแม้จะรับลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือในเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคม แต่เกาะน้อยใหญ่ที่รายล้อมอยู่ก็ช่วยกำบังลมให้พอควร เกาะเต่าจึงเปิดรับนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปีเลยทีเดียว

จุดท่องเที่ยวเกาะเต่านอกจากใต้น้ำแล้ว บนบกก็เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ เช่น แหลมหิน จปร. ทางด้านตะวันตกของตัวเกาะซึ่งมีโขดหินรูปร่างประหลาดและเป็นที่ตั้งของหินสลักพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ยืนยันการเสด็จประพาส จารึกไว้ปรากฏให้เห็นตราบจนทุกวันนี้

ส่วนทางด้านใต้ของเกาะเต่านั้นก็มีจุดชมวิวจอห์น-สุวรรณที่โฉลกบ้านเก่า ซึ่งจากจุดนี้จะมองเห็นอ่าวโฉลกบ้านเก่าและอ่าวเทียนนอกเกือบเชื่อมติดกัน ลักษณะคล้ายกันอย่างมากกับเกาะพีพีดอน จ.กระบี่

ทางด้านทิศเหนือของเกาะเต่าคือเกาะนางยวน 3 เกาะที่เชื่อมติดกันด้วยสันทรายสีขาวที่ยามน้ำลงในบางโอกาสจะสามารถเดินถึงกันได้ ตัวเกาะนางยวนยังถูกล้อมรอบด้วยปะการังบวกกับน้ำทะเลใสๆ จึงทำให้เหมาะกับการเล่นน้ำและดำน้ำตื้นดูปะการังในวันฟ้าใสๆ หรือหากมีแรง จุดชมวิวบนเกาะนางยวนก็คุ้มหยาดเหงื่อในการปีนป่ายกว่า 20 นาทีเพื่อขึ้นไปยังลานหินกว้างที่ให้ท่านนั่งชมท๊อปวิวที่สวยที่สุดของเกาะนางยวนซึ่งจะมองเห็นสันทรายสีขาวทอดตัวยาวล้อเล่นอยู่กับน้ำทะเลสีเขียวมรกตเข้ม

ส่วนโลกใต้น้ำที่เกาะเต่าก็เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์สำหรับนักดำน้ำ นอกจากธรรมชาติใต้ทะเลที่สวยงามแล้ว การดำน้ำที่เกาะเต่าก็แสนจะสะดวกสบายด้วยบริการหลากหลายที่มีเสนอบนเกาะ ทั้งบริการเรือเที่ยวรอบเกาะภายในหนึ่งวัน บริการดำน้ำลึก รวมไปถึงการเรียนดำน้ำ ส่วนอุปกรณ์ดำน้ำกับเรือเช่าก็มีมากมายให้เลือกใช้บริการ

สำหรับการดำน้ำลึกที่เกาะเต่านั้น เนื่องจากจุดดำน้ำที่เกาะเต่ามีมากมาย การจะดำน้ำให้ทั่วจะต้องใช้เวลา 3-4 วัน และสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่เคยดำน้ำลึกมาก่อน โรงเรียนสอนดำน้ำนับสิบแห่งบนเกาะเต่าก็พร้อมที่จะเปลี่ยนท่านให้เป็นนักดำน้ำได้ภายในเวลา 3-4 วัน ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อเรียนจบแล้วก็จะได้บัตรดำน้ำของสถาบันนานาชาติเช่น PADI หรือ NAUI ที่ท่านสามารถนำไปแสดงที่แหล่งดำน้ำอื่นๆทั่วโลกว่าท่านเป็นนักดำน้ำได้

Dive site ที่เกาะเต่าก็มีมากมาย แต่ละแห่งก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันแต่ก็ต่างน่าสนใจทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นอ่าวลึกทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ อ่าวมะม่วง แหลมเทียน กองหินวง กองหินเขียว กองหินขาวทางด้านตะวันตกท้ายเกาะนางยวน กงทรายแดง หรือ เกาะฉลามที่มีลุ้นพบฉลามขนาด 2-3 เมตรมาเป็นฝูง หรือจะนั่งเรือออกไปทางชุมพรอีกประมาณ90 นาทีก็จะถึงกองหินชุมพรที่ชุกชุมไปด้วยฝูงปลามากมาย

ถ้าเพื่อนๆที่สนใจดำน้ำลึกแต่ยังไม่มีบัตรดำน้ำ X-site Diving มีบริการสอนดำน้ำ เราเน้นที่กลุ่มเล็กๆ เรียนสบายๆ เลือกเวลา เลือกสถานที่ได้ ถ้าสนใจก็สามารถดูรายละเอียดได้ที่ หลักสูตรเรียนดำน้ำ

นอกจากนี้ X-site Diving Club ยังมีจัดทริปไปดำน้ำที่เกาะเต่าทุกปี โดยในปีนี้เราจะไปดำน้ำกันในวันที่ 11-12 มิ.ย. นี้
สนใจสามารถติดต่อได้ที่ info@xsitediving.com หรือโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโดยตรงที่ครูบอย 01-814-0162บริษัท เอ็กซ์ไซท์ ไดวิ่ง แอนด์ แทรเวลลิ่ง จำกัด
895 ชั้น 2 อาคารพรไพลิน ถ.อ่อนนุช แขวงสวนหลวง
เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ 10250
Tel. +66 (2) 730-0935  Fax. +66 (2) 730-0938

Dive Site ที่เกาะเหลาเหลียง  
หินม่วงหินแดง  
เกาะเต่า  
Derawan